Tư vấn viên bảo hiểm là người có vai trò rất quan trọng trong việc mang lại doanh thu cho công ty bảo hiểm. Vậy công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm bao gồm những gì? Có gì vui? Cùng timg hiểu thử nhé!

1. Nhân viên tư vấn bảo hiểm là gì?

Nhân viên tư vấn bảo hiểm là người mang các gói sản phẩm bảo hiểm đến với khách hàng.

Là người đại diện công ty bảo hiểm ký kết hợp đồng tạm thời và trực tiếp giải quyết vướng mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm.

Tư vấn viên chính là đầu mối trung gian giữa công ty bảo hiểm và khách hàng, là người chăm sóc, giữ gìn và phát triển mối quan hệ gắn bó giữa khách hàng với công ty.

Đối với công ty bảo hiểm, nhân viên tư vấn bảo hiểm có vai trò rất quan trọng vì họ là người đem doanh thu bán hàng về cho công ty. Đứng trên góc độ khác, nhân viên tư vấn tài chính bảo hiểm là đối tác đem lợi ích cho công ty chứ không phải chỉ là người làm thuê.

Làm tư vấn viên bảo hiểm không quá gò bó về trình độ, bằng cấp mà quan trọng nhất là hiểu biết về sản phẩm bảo hiểm và đam mê công việc tư vấn.

2. Công việc hàng ngày của nhân viên tư vấn bảo hiểm

 • Nhiệm vụ của nhân viên tư vấn chính là người truyền đạt thông tin về các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đến với khách hàng và thuyết phục người mua hàng tin dùng sản phẩm của công ty mình. Cụ thể công việc đó như sau:

Tìm hiểu về khách hàng

 • Việc đầu tiên cần làm của nhân viên tư vấn bảo hiểm là tìm hiểu thông tin về khách hàng như tên, tuổi, công việc, sở thích…
 • Điều đó có thể giúp các tư vấn viên hình dung ra chân dung của khách hàng như thế nào, từ đó có thể lựa chọn phương án tiếp cận, tư vấn phù hợp nhất. Khi có những hiểu biết nhất định về khách hàng sẽ giúp tư vấn viên tìm được tiếng nói chung trong quá trình từ vấn.
 • Những gì tư vấn viên thể hiện trong buổi gặp gỡ ban đầu sẽ gây ấn tượng rất lớn đến khách hàng.
 • Thử đặt mình vào khách hàng, chắc hẳn bạn cũng cảm thấy vui vẻ, thoải mái giao tiếp với người hiểu mình, có cùng quan điểm, sở thích với mình.
 • Khi bầu không khí nói chuyện trở nên thân thiết hơn, khách hàng có thể dễ dàng trao đổi về mong muốn của mình, bạn cũng dễ lựa chọn sản phẩm đáp ứng được mong muốn đó để tăng tỷ lệ ký hợp đồng thành công.

Tạo dựng niềm tin với khách hàng

 • Tạo dựng niềm tin với khách hàng là việc làm rất khó nhưng lại vô cùng quan trọng quyết định lớn đến việc khách hàng có đồng ý tham gia bảo hiểm hay không.
 • Nhiều khách hàng khi nhắc tới bảo hiểm còn có sự e ngại vì họ bỏ tiền ra mua một sản phẩm mà chưa thể cảm nhận ngay giá trị mà nó mang lại như thế nào. Khách hàng cũng không biết nhân viên tư bảo hiểm là ai, sao có thể bỏ số tiền lớn để mua sản phẩm bảo hiểm trong một thời gian dài như vậy.
 • Nhân viên tư vấn bảo hiểm là những người đại diện cho công ty bảo hiểm giúp khách hàng tìm hiểu về sản phẩm. Chỉ khi khách hàng tin tưởng nhân viên tư vấn mới có thể đặt niềm tin ở phía công ty.
 • Không chỉ riêng ngành bảo hiểm mà trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống đều cần niềm tin. Đặc thù của sản phẩm bảo hiểm càng cần đến nền tảng niềm tin này.

Để xây dựng được niềm tin với khách hàng, tư vấn viên nên lưu ý một số điều sau:

– Tác phong chuyên nghiệp: Được thể hiện qua trang phục, cử chỉ, lời ăn tiếng nói. Bạn càng chuyên nghiệp bao nhiêu càng tạo thiện cảm và niềm tin với khách hàng bấy nhiêu.

– Hiểu rõ về bảo hiểm, về sản phẩm bảo hiểm để tư vấn cho khách hàng: Là người mang đến kiến thức cho khách hàng, tư vấn viên phải hiểu rõ về sản phẩm mà mình giới thiệu, từ các điều khoản, quy định trong hợp đồng cho đến quyền lợi bảo hiểm, phí bảo hiểm… Ngoài ra, không chỉ hiểu sâu về sản phẩm của công ty mình mà nên hiểu rõ các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của công ty khác để dễ dàng trả lời các câu hỏi so sánh của khách hàng.

Hãy chuẩn bị kiến thức, tài liệu về sản phẩm, thử đặt ra các tình huống, câu hỏi phát sinh trong quá trình tư vấn để tìm phương án giải thích dễ hiểu nhất. Ngoài ra, đừng quên phân tích, so sánh các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để khách hàng thấy được thế mạnh của sản phẩm bảo hiểm công ty bạn đang cung cấp, từ đó có thể dễ dàng đưa ra quyết định tham gia hơn.

– Hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, chu đáo: Trong hợp đồng bảo hiểm có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành rất khó hiểu vì vậy rất cần sự giải thích chi tiết từ các tư vấn viên. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên nhắc khách hàng đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký kết để họ thực hiện tốt nghĩa vụ cũng như đảm bảo quyền lợi cho mình.

Tư vấn sản phẩm bảo hiểm phù hợp

 • Dựa trên các thông tin mà khách hàng cung cấp về người được bảo hiểm như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe… tư vấn viên sẽ tư vấn cho khách hàng sản phẩm phù hợp để với nhu cầu và điều kiện kinh tế của từng người. Ví dụ với trẻ em thì sẽ tư vấn các gói bảo hiểm có quyền lợi chăm sóc sức khỏe, học vấn, với những người ở độ tuổi trung niên sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm có quyền lợi chăm sóc sức khỏe, hưu trí…
 • Sau khi lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất, tư vấn viên sẽ chạy bảng minh họa quyền lợi giúp khách hàng nắm được toàn bộ thông tin về quyền lợi bảo hiểm sẽ nhận được trong quá trình tham gia bảo hiểm. Nhân viên tư vấn sẽ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm cũng như giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình mua sản phẩm đó.
 • Trường hợp khách hàng không còn gì thắc mắc và đồng ý tham gia bảo hiểm, nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn họ điền vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm ban đầu để gửi về công ty bảo hiểm.
 • Nếu khách hàng không có vấn đề gì về sức khỏe và được công ty bảo hiểm chấp thuận bảo vệ thì tư vấn viên sẽ nhận Giấy chứng nhận bảo hiểm và một số giấy tờ liên quan và đưa lại cho khách hàng. 

Chăm sóc và giữ mối quan hệ với khách hàng

Không chỉ đối với những khách hàng đã mua sản phẩm bảo hiểm của công ty mà với khách hàng tiềm năng, nhân viên tư vấn còn cần phải quan tâm, chăm sóc khách hàng chu đáo để tạo dựng một mối quan hệ lâu dài, bền vững. Có thể nói nghề bảo hiểm chính là nghề sống trên “mối quan hệ”.

3. Lương của nhân viên tư vấn bảo hiểm

Nhân viên tư vấn bảo hiểm thường không có lương cứng nên thu nhập của họ là không giới hạn và phụ thuộc vào số lượng hợp đồng ký được.

Với những người mới vào nghề tư vấn bảo hiểm, thu nhập hàng tháng khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Nhưng với những người làm lâu năm có kinh nghiệm thì mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng trở lên. Có thể thấy mức thu nhập với nghề này khá cao và hấp dẫn so với rất nhiều công việc khác. Số lượng hợp đồng họ ký được càng lớn thì hoa hồng theo phần trăm giá trị hợp đồng họ thu được càng cao.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng có những chính sách đãi ngộ cho nhân viên của mình như: Du lịch hàng năm, thường theo tháng/quý/năm, theo hiệu quả công việc… Vì vậy, mức lương và chế độ đãi ngộ của các tư vấn viên bảo hiểm sẽ xứng đáng với thời gian, công sức mà họ bỏ ra để mang lại doanh thu cho công ty bảo hiểm. Và các ty bảo hiểm luôn muốn tìm thêm nhân tài để cùng đồng hành trong chặn đường này. Nếu bạn có mong muốn tham gia có thể xem thêm thông tin tại đây “Manulife tuyển dụng

Nhưng không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng với họ để đi đến thành công. Họ đã phải trải qua một quá trình đầy gian nan, thử thách với công việc thậm chí là cả tính kiên trì, bền bỉ mới có được. Hy vọng những thông tin về nghề tư vấn bảo hiểm trên đây sẽ giúp các bạn hình dung ra những công việc của một người nhân viên tư vấn bảo hiểm để có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.