Dạy lập trình cho trẻ em”, không chỉ là về máy tính và những trò chơi, mà bé còn học được nhiều hơn thế. Đó là môn học về tư duy, sự sáng tạo kết hợp những kỹ năng mềm khiến cho việc viết những đoạn mã trở thành một niềm vui. Những sản phẩm đơn giản đầu tiên của bé sẽ truyền cảm hứng và thúc đẩy sự phát triển tiềm năng bản thân.

1. Lợi ích khi tham gia học lập trình

Tiếp cận khoa học máy tính một cách thông minh: trẻ học được cách sử dụng máy tính và những hoạt động mang tính giáo dục liên quan đến máy tính.

Tăng khả năng tư duy sáng tạo: Trẻ em học thông qua các thử nghiệm và kích thích bộ não của bé khi tiến hành viết mã, khiến bé phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Xây dựng sự tự tin, kỹ năng giải quyết vấn đề độc lập: Các bậc phụ huynh nhận xét rằng trong khóa học lập trình họ đã nhận thấy sự tự tin của con mình được xây dựng khi bé học cách giải quyết vấn đề thông qua viết mã!

Hình thành sự tập trung, tính tổ chức: Khi trẻ viết những đoạn mã phức tạp, bé sẽ tự nhiên phát triển khả năng tập trung và tổ chức tốt hơn. 

Bổ trợ kiến thức Toán học: Lập trình dạy trẻ em hình dung các khái niệm trừu tượng, hình thành cho bé thói quen áp dụng Toán học vào các tình huống thực tế, đồng thời làm cho Toán học trở nên thú vị và sáng tạo!

Tăng tính cộng đồng, làm việc theo nhóm: trong quá trình học lập trình, trẻ sẽ cần trao đổi và học hỏi lẫn nhau làm tăng sự hợp và giao tiếp tốt hơn.

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình: chương trình học bao gồm những dự án và đề tài cần trẻ thực hiện các buổi thuyết trình, bé sẽ học được các kỹ năng cần thiết để có buổi thuyết trình hoàn hảo.

2. Một trung tâm đào tạo lập trình cho trẻ em chất lượng tốt cần những điều kiện gì?

  • Cơ sở vật chất: 

Các lớp học cần được trang bị đầy đủ thiết bị, máy móc phù hợp đáp ứng mọi nhu cầu học tập xuyên suốt của học viên.

  • Chương trình học thử giúp bé xác định đam mê: 

Thường xuyên có các lớp học thử với chất lượng giảng dạy như lớp thực tế, nhằm giúp bé làm quen, trải nghiệm và cảm nhận được sự thú vị cũng như giá trị hữu ích của bộ môn lập trình. 

  • Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp với phong cách giảng dạy mới lạ:

Chất lượng giảng dạy của một trung tâm phụ thuộc rất lớn vào khả năng chuyên môn và phong cách dạy của giáo viên đứng lớp. Điều này sẽ quyết định tỷ lệ tiếp thu kiến thức cũng như khả năng duy trì suốt khóa học của học sinh. 

  • Nội dung giáo trình cập nhật thường xuyên:

Lĩnh vực Công nghệ thông tin luôn có những đổi mới không giới hạn. Vì vậy, cơ sở đào tạo lập trình cho trẻ cần đảm bảo giáo trình giảng dạy phải được cập nhật theo xu hướng phát triển của nền công nghệ thế giới. 

3. Kết luận

Nếu cha mẹ hiện đang băn khoăn về việc khi nào là độ tuổi thích hợp để bé bắt đầu học lập trình, trước tiên hãy chia sẻ quan điểm, trao đổi và tiếp nhận ý kiến từ con. Học lập trình là một trong những cách mà cha mẹ có thể chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của bé, hỗ trợ bé học tốt hơn và cải thiện phương pháp học tập hiện tại.

Hy vọng, với những gợi ý trên bạn sẽ lựa chọn được khóa học phù hợp nhất với mong muốn của mình.