Nhôm profile là loại chất liệu được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến giúp tăng độ bền, khả năng chống chịu lực. Nhờ đó chúng có thể ứng dụng được cho nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ thanh nhôm profile là gì? Cùng tìm hiểu về khái niệm, ưu điểm và ứng dụng của sản phẩm qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Thông tin về thanh nhôm profile & đèn profile

Thanh nhôm profile

Thanh nhôm profile là loại nhôm định hình được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế. Sản phẩm có kích thước chiều dài, chiều rộng, mặt cắt có thông số được quy định rõ ràng.

Có nhiều loại thanh nhôm profile khác nhau phục vụ cho các lĩnh vực sản xuất khác nhau. 

Do sự đa dạng và phong phú của các nhóm nhôm mà người ta phải phân biệt thanh nhôm profile theo tên gọi. Điều này để tránh nhầm lẫn, tiện cho việc sử dụng. Kích thước của các loại thanh nhôm profile khá đa dạng.

Hiện có nhiều hãng sản xuất thanh nhôm với nhiều mức giá thành khác nhau. Chất lượng sản phẩm cũng khác nhau, mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn sử dụng.

Thanh nhôm profile sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nên được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Người dùng có thể bắt gặp chúng trong công nghiệp cho đến xây dựng, sản xuất. 

Một số các đặc tính cụ thể của thanh nhôm là:

> Khả năng chịu lực

> Có độ kín khít cao.

> Có nhiều rãnh, gân, nếp gấp giúp tăng cường khả năng thoát nước tốt .

Thanh nhôm profile

 Đèn profile từ lâu đã là một loại đèn chiếu sáng chủ đạo dùng trong các chương trình ánh sáng sân khấu.

Đèn được thiết kế để ánh sáng chiếu được thật xa, linh hoạt và được dùng để chiếu vào từng khu vực cụ thể của sân khấu, định hình luồng sáng để giảm ánh sáng tràn ra chỗ khác.

Đèn profile này chuyên được dùng khi quay phim biểu diễn trên sân khấu, với những tính năng ưu việt của đèn thì đèn profile không chỉ dùng vào mỗi mục đích ánh sáng sân khấu mà còn dùng vào rất nhiều mục đích khác.

Đèn profile không chỉ chiếu ra được mỗi luồng sáng mà nó còn có thể chiếu ra được các gobo hình lý thú với những hình thù như venetian, mẫu lá cây, mây, sao, ngọn lửa…..

Đèn profile có thể sử dụng nhiều loại ống kính có tiêu cự cố định, hoán đổi vị trí cho nhau. Thấu kính có góc luồng càng hẹp thì chiếu sáng càng xa thì khu vực chiếu sáng sẽ nhỏ hơn.

2. Ưu điểm nổi bật của thanh nhôm profile

 • Thanh nhôm profile có khả năng cách nhiệt và cách âm cao vì thế chúng thường được dùng làm phụ kiện của cửa kính, cửa ra vào cách âm.
 • Nhôm định hình có khả năng chịu tải trọng tốt.
 • Nhôm profile có tải trọng nhẹ vì thế được sử dụng làm vật liệu trong xây dựng. Thiết kế khoang rỗng của thanh nhôm định hình kết hợp với sống gia cường trên thân sẽ góp phần giảm tải trọng của các công trình. Tuy nhiên thanh nhôm vẫn đảm bảo giữ công trình đứng vững trước bão tố, động đất. 
 • Nhôm profile không bị rỉ sét, oxy hóa, không bị han gỉ, không bị giãn nở hay co ngót dù đứng trước tác động của thay đổi thời tiết.
 • Các công trình vùng ven biển nơi nắng nhiều, gió biển mặn thường sử dụng thanh nhôm profile để xây dựng.
 • Nhôm profile định hình có kích thước chính xác cao, có độ kín tối đa và chống thấm nước rất tốtNhôm định hình dẻo, dễ gia công, lắp ráp.
 • Nhôm profile rất thân thiện với môi trường, ít độc hại, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Loại vật liệu này dễ dàng tái chế nhiều lần, giảm rác thải xả ra môi trường.

3. Ứng dụng trong đời sống hàng ngày

 • Thanh nhôm profile có tác dụng quan trọng trong các nhóm ngành cơ khí.  Chúng được dùng để làm băng tải, băng chuyền, khung máy CNC, tản nhiệt…
 • Thanh nhôm định hình giúp sườn máy CNC có thể tháo, lắp đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng. Nhờ điều này kỹ sư không phải khoan cắt, tạo ren.
 • Nhôm profile dùng làm khung của tấm pin năng lượng mặt trời.
 • Nhôm định hình thường được sử dụng để trang trí do chúng có tính thẩm mỹ cao đồng thời dễ dàng tạo hình thành các loại khung đẹp mắt.
 • Nhôm profile được dùng làm hộp đèn quảng cáo.