HÒA BÌNH5 bệnh nhân là công nhân, sau khi uống rượu ngâm với củ cây thương lục thì bị tê lưỡi, đau bụng dữ dội, nôn, tiêu chảy, vã mồ hôi, khó thở…

Bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngày 21/6, cho biết kíp đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ để cấp cứu 5 người bị ngộ độc. Mục tiêu trước mắt là đào thải nhanh nhất chất độc ra khỏi đường tiêu hóa của các bệnh nhân bằng gây nôn, rửa dạ dày, nhuận tràng, truyền dịch. Các bệnh nhân được theo dõi liên tục để sẵn sàng xử trí nếu có suy hô hấp, co giật, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy chức năng các tạng… Song song với đó là nhanh chóng tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Kiểm tra rượu do người nhà mang đến, bác sĩ kết luận họ bị ngộ độc do uống rượu ngâm củ cây thương luc.

Trong 6 người ăn cơm và uống loại rượu ngâm này, 5 người uống nhiều nhất có triệu chứng nặng phải nhập viện, một người uống ít rượu, các triệu chứng nhẹ hơn nên không nhập viện.

Kíp bác sĩ tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Kíp bác sĩ tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Cây thương lục có tên khoa học là Phytolacca acinosa Roxb. Củ và rễ của loại cây này cũng rất giống nhân sâm, khiến nhóm công nhân nhầm lẫn, đào củ đem về ngâm và uống dẫn đến ngộ độc.

Loại cây này có độc chất ở tất cả các bộ phận (rễ, củ, quả, lá). Khi ăn phải loại chất độc này sẽ có các triệu chứng tê môi, lưỡi, đau bụng, nôn, tiêu chảy, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết dịch đường thở, co giật. Nếu ngộ độc nặng hoặc không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể bị suy hô hấp, hôn mê hoặc tử vong.

Ngoài ra, củ và rễ của cây thương lục rất giống với nhân sâm, kể cả khi ngâm rượu cũng có mùi thơm như nhân sâm nên rất dễ nhầm lẫn.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên tự ý ngâm rượu khi không biết rõ thành phần. Trường hợp không may ngộ độc, người nhà cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để xử trí, loại bỏ chất độc ra khỏi đường tiêu hóa, tránh hậu quả đáng tiếc.

Rượu và củ cây thương lục do người nhà mang đến. Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Rượu và củ cây thương lục do người nhà mang đến. Ảnh: Bác sĩ cung cấp