Thuốc PTH 30 hoạt chất Cinacalcet là một loại thuốc calcimimetic đường uống làm giảm mức độ hormone tuyến cận giáp, phosphurous và canxi ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo hoặc ở bệnh nhân ung thư tuyến cận giáp. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

1. Thuốc Cinacalcet 30mg là gì, có tốt không?

Thuốc Cinacalcet 30mg được sử dụng để điều trị chứng cường cận giáp (hoạt động quá mức của tuyến cận giáp) ở những người đang lọc máu lâu dài vì bệnh thận.

Cinacalcet cũng được sử dụng để điều trị bệnh chứng tăng canxi huyết (hàm lượng canxi trong máu quá cao) ở những người đang bị ung thư tuyến cận giáp và ở những người bệnh có tuyến cận giáp hoạt động quá mức mà không thể điều trị bằng phẫu thuật.

This is the image description

2. Thuốc Cinacalcet 30mg hoạt động thế nào?

Thuốc Cinacalcet nằm trong nhóm thuốc được gọi là calcimimetics. Thuốc hoạt động bằng cách giúp báo hiệu cơ thể sản xuất ít hơn hormone tuyến cận giáp để giảm lượng canxi trong máu.

3. Chỉ định thuốc Cinacalcet 30mg

Thuốc Cinacalcet 30mg: Cường cận giáp, nguyên phát: Điều trị tăng calci huyết ở người lớn bị cường cận giáp nguyên phát được chỉ định cắt tuyến cận giáp dựa trên nồng độ canxi huyết thanh, nhưng không thể phẫu thuật cắt tuyến cận giáp.

Cường cận giáp thứ phát: Điều trị cường cận giáp thứ phát ở người lớn bị bệnh thận mãn tính (CKD) đang lọc máu.

Ung thư biểu mô tuyến cận giáp: Điều trị tăng canxi huyết ở người lớn bị ung thư biểu mô tuyến cận giáp.

4. Chống chỉ định thuốc Cinacalcet

Thuốc Cinacalcet 30mg: Canxi huyết thanh ít hơn giới hạn dưới của giới hạn bình thường.

Các bệnh nhân mà có dị ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của công thức.

5. Cách dùng thuốc Cinacalcet

– Thuốc Cinacalcet có dạng viên uống. Nó thường được thực hiện một lần một ngày với thức ăn hoặc ngay sau bữa ăn. 

– Để giúp bạn nhớ uống cinacalcet, hãy uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Thực hiện theo đúng các hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận và yêu cầu bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ hỗ trợ giải thích bất kỳ phần nào bạn không hiểu. 

– Dùng Cinacalcet đúng theo chỉ dẫn. Không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc uống thường xuyên nhiều hơn so với quy định trong đơn của bác sĩ.

– Nuốt toàn bộ viên thuốc; không chia nhỏ, nhai hoặc nghiền nát chúng.

– Liều lượng dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, đáp ứng với điều trị và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

– Bác sĩ có thể sẽ bắt đầu dùng Thuốc Cinacalcet liều thấp và tăng dần liều của bạn, không quá 2-4 tuần một lần.

– Thuốc Cinacalcet có thể giúp kiểm soát tình trạng của bạn nhưng sẽ không chữa khỏi bệnh. Tiếp tục dùng Cinacalcet ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe. Đừng ngừng dùng Cinacalcet mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

6. Thuốc cinacalcet 30mg giá bao nhiêu?

Các bạn có thể hỏi bác sĩ điều trị của mình để tham khảo trước một số thông tin về giá thuốc.

Hiện trên thị trường, giá thuốc cinacalcet dao động từ 380.000 tới 500.000 tùy vào khu vực.

Ngoài ra, nếu muốn biết mua thuốc cinacalcet 30mg ở đâu uy tín, chất lượng các bạn có thể tham khảo thêm ở đây nhé!

7. Liều lượng dùng thuốc Cinacalcet

Đối với người lớn

  • Cường cận giáp, nguyên phát: Uống: Khởi đầu: 30 mg x 2 lần / ngày; tăng liều dần dần sau mỗi 2 đến 4 tuần (đến 60 mg x 2 lần / ngày, 90 mg x 2 lần / ngày và 90 mg x 3 hoặc 4 lần / ngày) khi cần thiết để bình thường hóa nồng độ canxi huyết thanh.
  • Cường cận giáp, thứ phát: Uống: Khởi đầu: 30 mg x 1 lần / ngày; tăng liều dần dần sau mỗi 2 đến 4 tuần (đến 60 mg một lần mỗi ngày, 90 mg một lần mỗi ngày, 120 mg một lần mỗi ngày và 180 mg một lần mỗi ngày) khi cần thiết để duy trì mức hormone tuyến cận giáp (iPTH) nguyên vẹn trong khoảng 150 đến 300 pg / mL. Có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với vitamin D và / hoặc chất kết dính phốt phát.
  • Chuyển đổi từ etelcalcetide: Ngừng etelcalcetide ít nhất 4 tuần trước khi bắt đầu dùng cinacalcet.
  • Ung thư biểu mô tuyến cận giáp: Uống: Khởi đầu: 30 mg x 2 lần / ngày; tăng liều dần dần sau mỗi 2 đến 4 tuần (đến 60 mg hai lần mỗi ngày, 90 mg hai lần mỗi ngày và 90 mg 3 đến 4 lần mỗi ngày) khi cần thiết để bình thường hóa nồng độ canxi huyết thanh.

Đối với trẻ em

  • Trẻ em ≥3 tuổi và Thanh thiếu niên: Dữ liệu hạn chế có sẵn, liều lượng tối ưu không được thiết lập ở bệnh nhi: Đường uống:
  • Cường cận giáp, thứ phát:
  • Nếu canxi huyết thanh> 7,5 mg / dL nhưng <8,4 mg / dL hoặc nếu các triệu chứng hạ canxi máu xảy ra: Sử dụng chất kết dính phốt phát chứa canxi và / hoặc vitamin D để nâng cao mức canxi.
  • Nếu calci huyết thanh <7,5 mg / dL hoặc nếu các triệu chứng hạ calci huyết vẫn còn và không thể tăng liều vitamin D: Ngừng dùng Thuốc Cinacalcet cho đến khi calci huyết thanh ≥8 mg / dL và / hoặc các triệu chứng hạ calci huyết hết. Bắt đầu lại Thuốc Cinacalcet ở liều thấp nhất tiếp theo.