Tản mạn về một số thông tin cho chị em phụ nữ chúng ta. Từ tuổi dậy thì đến thời kỳ mãn kinh, kinh nguyệt là một phần trong cuộc đời người phụ nữ thế mà nghịch lý là nhiều phụ nữ lại hiểu biết rất ít về vấn đề kinh nguyệt này. Vì sao có máu kinh? Tại sao đau bụng kinh? Hiện tượng tự nhiên này mọi phụ nữ đều nên biết. Vậy nếu bạn còn mơ hồ về vấn đề này hãy theo dõi hết bài viết nhé!

Vì sao lại xuất hiện kinh nguyệt? 

Máu chảy ra từ nội mạc tử cung hay nói chính xác hơn là do sự bong lớp nông và có chu kỳ của nội mạc tử cung, là hệ quả của những thay đổi về hormone vào cuối chu kỳ kinh.

Mỗi chu kỳ kinh có thể có 4 giai đọan rệt:

Giai đọan 1 gọi là giai đoạn nang noãn. Trong giai đoạn này hormon estrogen được tiết ra với số lượng tăng dần; những hormon này làm cho lớp nội mạc tử cung dầy lên và số lượng các mạch máu cũng tăng lên.

Giai đoạn 2 này gọi là giai đoạn phóng noãn; Trong thời gian này, một noãn phát triển ở buồng trứng, đạt đến mức trưởng thành và được phóng ra. Noãn di chuyển trong vòi trứng, tiến về tử cung, nơi đã có những thay đổi để chuẩn bị đón noãn. Từ khi noãn được phóng ra, lượng hormon estrogen bắt đầu giảm dần trong cơ thể nữ.

Giai đoạn 3 gọi là giai đoạn hoàng thể hay giai đoạn tiết ra hormon progesterone; có đặc trưng là thể vàng tiết ra một hormon khác là progesterone. Hormon này cũng có nhiệm vụ chuẩn bị tử cung để trứng làm tổ nếu như noãn được thụ tinh (đã kết hợp với tinh trùng). Để giúp cho sự làm tổ của trứng, tử cung phải ứ máu, phát triển mô, có nhiều chất đường và protein… Nhưng nếu noãn không được thụ tinh trong nững ngày đi qua vòi trứng thì chính hormon progesterone cũng bắt đầu giảm. Cuối cùng noãn không được thụ tinh sẽ tiêu tan và lớp nội mạc tử cung dầy lên sẽ bong ra.

Toàn bộ chất liệu bong ra được gọi là máu kinh chảy ra ngoài, qua cổ tử cung và âm đạo. Cho nên giai đoạn 4 là giai đoạn hành kinh.

Mỗi lần hành kinh bao nhiêu lượng máu mất đi? 

Máu kinh từ tử cung chảy ra, do bong lớp nội mạc, lượng máu kinh khác nhau tùy từng phụ nữ và tùy từng tháng, dao động từ 5ml đến 25ml.

Mỗi kỳ hành kinh kéo dài bao lâu? 

Mỗi người phụ nữ thì có bấy nhiêu kiểu chu kỳ kinh nguyệt bỡi chu kì này mỗi người sẽ khác nhau. Chu kỳ kinh có thể thay đổi từ 20-40 ngày (quá 45 ngày gọi là kinh thưa hay là chậm kinh).

Đa số phụ nữ có chu kỳ kinh từ 26 đến 34 ngày, khoảng một phần 3 phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày. Số ngày hành kinh cũng khác nhau tùy từng người và từng tháng, trung bình từ 2 đến 7 ngày.

Hiện tượng đau vào ngày trước và trong khi hành kinh? 

Gọi là kinh đau khi có những cơn đau trước và trong những ngày đầu của hành kinh – nhất là mấy ngày đầu – khi đó một số phụ nữ có những cơn đau quặn ở bụng dưới. Đau là do cơ tử cung co thắt để đẩy noãn không thụ tinh, những tế bào và máu của nội mạc ra ngoài (chính máu đó đã nuôi dưỡng noãn).

Vận động thể chất đều đặn có thể giúp giảm những cơn đau quặn. Tắm nóng hay chườm nóng (ở bụng hay ở lưng) cũng có thể làm cho giảm bớt sự co bóp cơ. Cũng có thể dùng một số thuốc giảm đau. Tuy nhiên, hành kinh đau cũng có thể có nguồn gốc thực thể (ví dụ như bị lạc nội mạc tử cung…). Cần được thầy thuốc khám và xác định.

Hiện tượng chậm kinh hoặc không ra kinh có đáng lo ngại không?

 Không thấy ra kinh (còn gọi là mất kinh) có nhiều nguyên nhân nhưng trước hết cần nghĩ đến có thai. Khi còn trẻ và mới bắt đầu có kinh thì các chu kỳ kinh có thể không đều; điều đó là bình thường vì những chu kỳ kinh này hãy còn là những chu kỳ không phóng noãn do chức năng sinh lý để kiểm soát hormon chưa hoàn toàn trưởng thành.

Thời kỳ này có thể kéo dài trong 2 năm. Sau tuổi 45, nếu mất kinh đến 2 năm cần nghĩ đến mãn kinh. Nguyên nhân mất kinh có thể là bất thường ở nội mạc tử cung cho đến sang chấn tâm lý quan trọng hoặc do dùng một số thuốc, bị chứng chán ăn…Tốt hơn là nên hỏi ý kiến thầy thuốc.

* Trong thời kỳ Kinh nguyệt tính khí có thay đổi không?

 Thay đổi khí chất có thể xảy ra trong vài ngày trước khi có kinh. Một số phụ nữ có thay đổi tính tình ở những mức độ khác nhau nhưng nhiều phụ nữ khác lại không sao.

Những triệu chứng và dấu hiệu đó làm nên bệnh gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt: dễ kích thích, buồn, khó tập trung tư tưởng, có thể nhức đầu, buồn nôn…Ngay trước khi hành kinh, cơ thể có xu hướng giữ nước; vì thế có cảm giác nặng nề, người như to ra và vú cương đau.

* Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chị em cần hiểu rõ để chăm sóc bản thân mình tốt hơn. Biết được những lúc nào cơ thể chúng ta cần được nghỉ ngơi, quan tâm. Kinh nguyệt đối với phụ nữ là cực kỳ qua trọng. Không chỉ giúp cho cơ thể khoẻ mạnh, duy trì các chức năng làm đẹp từ bên trong mà nó còn là điều kiện để chúng ta mang đến những đứa trẻ cho thế giới này.

Ngoài ra, nếu các chị đang tìm sản phẩm dành riêng cho các anh chồng để khắc phục vấn đề yếu sinh lý, hỗ trợ điều trị tốt thì chúng tôi có một gợi ý đó là “Ngọc Long Hoàn“. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, chữa trị vấn đề này hy vọng sẽ giúp được anh chị em tìm được sản phẩm và cách giải quyết phù hợp.